Toggle navigation

Nguyên nhân và cách khắc phục gạch ốp lát bị bong tróc

Với các công trình ốp lát hiện nay thì gạch ốp lát là vật liệu xây dựng không thể thiếu nó giúp ngôi nhà sạch sẽ, sang trọng tối đa. Nhiều ngôi nhà sau một vài năm sử dụng bắt đầu xảy ra hiện tượng bong tróc gạch. Nền nhà và tường nhà bị phồng rộp, gạch nứt, vỡ, bị bong tróc khiến ngôi nhà trông cũ kỹ, gây ra bụi bặm và mất thẩm mỹ cho cả căn nhà. Vậy tại sao lại xảy ra những tình trạng trên sau một thời gian sử dụng? Hãy cùng TTC tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục gạch ốp lát bị bong tróc qua bài viết sau: 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gạch ốp lát bị bong tróc

- Trong quá trình thi công, đơn vị thi công sử dụng loại keo dán gạch kém chất lượng. Có rất nhiều loại keo dán gạch dùng để lát nền nhà. Nếu không cẩn thận bạn có thể mua loại keo chất lượng thấp hoặc dùng loại keo chưa phù hợp. Nó góp phần gây ra hiện tượng bong, tróc nền nhà ngay sau khi dán gạch. Bởi vì độ kết dính thấp giữa keo dán gạch và gạch lát nền.

- Khi thi công, thợ thi công không sử dụng bay răng cưa chuyên dụng mà sử dụng bay truyền thống. Quy trình lát gạch không đúng kỹ thuật, khi trát keo lên mặt sau viên gạch và bề mặt ốp lát không đồng đều. Điều này tạo ra những chỗ trống dưới lớp gạch, khiến khả năng kết dính của gạch với nền không cao. Cách nhận biết đơn giản là bạn dùng tay hoặc búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt gạch sau khi ốp sẽ thấy tiếng kêu ộp ộp.

- Gạch ốp lát không được ngâm nước trước khi thi công, trong trường hợp pha keo dán hoặc vữa quá khô dẫn đến khi lát sẽ ngấm hết nước của viên gạch và keo dán sẽ bị bung ra, độ bám dính sẽ kém đi.

- Loại gạch ốp lát có chất lượng thấp cũng sẽ không chịu được sức nén ép và các lực bên ngoài. Khi thi công dán gạch thợ trộn keo dán gạch không đúng tỷ lệ làm cho chất lượng keo dán gạch thấp, độ kết dính không cao.

- Trong quá trình sử dụng, sàn nhà chịu ảnh hưởng bởi các xung động bên ngoài, nền nhà bị lún không đều dẫn đến tình trạng bong tróc và xô đẩy giữa các lớp gạch.

Cách xử lý gạch ốp lát bị bong tróc

– Khi gặp hiện tượng gạch ốp tường bị bong tróc, bạn nên dỡ bỏ hoàn toàn viên gạch hỏng và toàn bộ lớp keo ở phía dưới nó, không nên đem gạch mới lát đè lên lớp keo cũ đã hư hỏng vì sẽ khiến viên gạch mới gặp lại vấn đề ngấm nước dẫn đến bong tróc.

– Khi thi công, sử dụng keo dán gạch hoặc vữa xi măng đúng đúng kĩ thuật. Chất lượng keo dán gạch, vữa trộn đúng tỷ lệ để đảm bảo khả năng kết dính.

– Khi lát gạch nền phải đảm bảo khoảng cách giữa các viên gạch đủ rộng, vữa no các viên gạch có thể co – giãn để tránh hiện tượng giãn nở do nhiệt thì các viên gạch vẫn không bị vỡ, nứt.

– Gia chủ nên dùng bay có răng cưa để dán gạch giúp cho keo phủ kín và đồng đều lên viên gạch. Cách này cũng giảm được các sự cố liên quan đến gãy vỡ ở các góc cạnh của gạch. Đồng thời thuận tiện, dễ dàng trong việc thi công.

– Ngâm gạch ốp lát trong nước trước khi thi công giúp khắc phục tình trạng bong tróc gạch. Và việc chọn loại keo dán gạch phù hợp là rất quan trọng.

– Gia chủ nên chọn nhà cung cấp gạch ốp lát uy tín để thi công ngôi nhà của mình

Nguồn: sưu tầm

Tin khác