Toggle navigation

Tìm hiểu thước vạch dấu gạch ốp lát trong xây dựng

Nếu là một người thợ xây dựng thì chắc chắn sẽ thường xuyên cần phải vạch dấu trên gạch hoặc tường sau đó đem đi cắt để kích thước viên gạch ốp tường đúng với khoảng trống trên tường. Bài Viết dưới đây TTC xin chia sẻ một công cụ chuyên dùng để làm việc này dễ dàng hơn rất nhiều đó là thước gạch dấu gạch ốp lát.

Thước vạch dấu là gì?

Thước vạch dấu chuyên dụng thiết kế dành cho việc người thợ xây dựng có thể dễ dàng trong việc vạch dấu, định vị lỗ, đánh dấu trên gạch hoặc tường bê tông. Không chỉ dùng trong lĩnh vực xây dựng mà tùy vào nhu cầu và điều kiện mà hoàn toàn có thể sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào: Cơ khí, DIY, làm mộc (Bàn ghế, kệ, tủ), làm các mô hình sản phẩm trang trí.
 
Rất nhiều người gặp sự bất tiện trong việc vạch dấu trên tường, gạch nhưng họ không biết trên thị trường có loại dụng cụ nào để hỗ trợ công việc này một cách thuận lợi hay không. Bài viết mục đích giúp giới thiệu đến với nhiều người làm trong ngành nghề xây dựng hoặc các ngành nghề khác biết được loại dụng này

Phân loại thước vạch dấu

Thước bao gồm 3 loại chính (Tất nhiên vẫn còn rất nhiều loại khác nữa, nhưng 3 loại này được sử dụng nhiều, tiện lợi và nhỏ gọn): 6 góc gấp, 12 góc gấp và dạng chữ H.

6 góc gấp (Chữ M)

Bao gồm 6 đoạn thước, 6 đai ống vặn và 1 tấm cao su dùng để định vị lỗ. Thước cho phép người dùng gấp thành 6 góc, kết hợp với việc sử dụng đai ống vặn trên các khớp giúp dễ dàng cố định thước theo đúng với các đường biên của gạch hoặc mép tường. Miếng cao su là bộ phận để định vị lỗ (Ống nước, ống điện). Các đoạn thước hoàn toàn có thể trượt tương đối lên nhau. Trên thước bao gồm có các vạch chia số đo cho cả hệ mét và hệ inch, mỗi đoạn thước nhỏ dài khoảng 12cm

12 góc gấp

Bản chất đây là việc gộp 6 bộ thước 6 góc gấp lại, thuận tiện hơn trong một số trường đặc điểm phần tường có nhiều ống nước phức tạp. Loại 12 góc gấp này đa năng hơn rất nhiều và có thể ứng dụng trong những điều biên dạng phức tạp.

Dạng chữ H

Thước có biên dạng chữ H. Cấu tạo bao gồm 2 thanh dài và một thanh ngang (Trên thanh ngang có thêm một thước thủy để kiểm tra độ cân bằng khi cần thiết), 2 đầu thước chữ H có miếng cao su tương tự như thước 6 góc gấp. Đoạn thước ngang hoàn toàn có thể trượt tương đối trên 2 đường thước dài. Trên 2 đoạn thước dài có vạch chia có cả hệ mét và hệ inch, độ dài khoảng 30cm.
 
Trong xây dựng thì việc thi công đa phần phụ thuộc vào tay nghề người thợ, nhưng người có tay nghề lại không nhiều và đòi hỏi mức lương bao giờ cũng cao hơn những người thợ thông thường. Và dù gì đi nữa, đã là con người thì sai sót lúc nào cũng có thể xảy ra, vì vậy khó kiểm soát được chất lượng thi công. Ngoài những thiết bị thi công đắt tiền thì dụng cụ lấy dấu đơn giản dưới đây lại giúp đảm bảo tính thẩm mỹ khi ốp gạch, cắt gạch men, tường sao cho đẹp nhất, đúng vị trí.
Tin khác