Toggle navigation

Khi nào chúng ta nên dùng sơn chống cháy

Hiện nay việc thi công sơn chống cháy đang được rất nhiều người sử dụng không chỉ là cho các công trình lớn như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại mà thậm chí ở trong nhà ở của mình. Tuy nhiên đối với một số người vẫn chưa biết rõ về dòng sơn này và khi nào nên sử dụng sơn chống cháy. Do vậy, bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu tất tần tật về sơn chống cháy.

Sơn chống cháy là gì? Cơ chế hoạt động của sơn chống cháy

Sơn chống cháy là một loại vật liệu mà khi ta phủ nó lên bề mặt sẽ có thể chống lại những tác động do lửa gây ra. Thành phần chính trong sơn là hợp chất Acrylic, Epoxy hoặc vỏ trấu cùng với các loại phụ gia hóa chất. Với tính năng cảm biến nhiệt, độ dày của sơn sẽ được tăng lên gấp nhiều lần tạo ra một bức tường ngăn chặn lửa tiếp xúc với bề mặt được sơn bao phủ. Từ đó, kéo dài thời gian duy trì an toàn cho đến khi lực lượng cứu hỏa đến.
 
Khi bắt gặp nhiệt độ cao, lớp sơn chống cháy ngay lập tức phồng rộp lên thành dạng tổ ong cho đến khi đạt mức tiêu chuẩn. Với công thức tiên tiến của sơn chống cháy, lớp sơn này sẽ tăng gấp >50 lần so với độ dày ban đầu của nó. Từ đó hình thành nên một bức tường cách nhiệt vững chắc, ngăn chặn lửa tiếp xúc với bề mặt chính của vật. Do vậy, chúng ta có thể duy trì kết cấu vật liệu bền vững trong mức nhiệt cho phép và tránh ngọn lửa lan truyền đi xung quanh.

Khi nào nên dùng sơn chống cháy?

Hiện nay, số lượng các vụ hỏa hoạn diễn ra ngày một rộng gây ra rất nhiều thiệt hại về người và của. Điều này đã đặt ra yêu cầu cần phải có những quy định nghiêm ngặt về phòng chống cháy nổ. Trong rất nhiều các phương pháp chống cháy thì sử dụng sơn chống cháy là giải pháp phòng cháy thụ động hữu hiệu nhất hiện nay. Sự lan truyền của ngọn lửa là một trong những đặc tính nguy hiểm nhất và sơn chống cháy có thể ngăn chặn được điều đó.
 
Sơn chống cháy sẽ đảm bảo an toàn cho công trình của bạn
 
Ngoài ra sơn chống cháy còn rất thích hợp cho các dự án nâng cấp. Có thể thấy, lửa là mối nguy hiểm rất lớn cho rất nhiều các tòa chung cư và trung tâm thương mại mọc lên trong thời đại 4.0 hiện nay. Do vậy chúng ta cần thật sự nghiêm túc sử dụng các biện an toàn chống cháy nổ để tránh thiệt hại về người và của do lửa gây ra. Và, sơn chống cháy chính là biện pháp an toàn và hữu hiệu nhất hiện nay.

Ưu điểm của sơn chống cháy

Thích hợp với mọi loại bề mặt

Thành phần của sơn chống cháy cho phép hầu như tất cả các loại vật liệu xây dựng có thể sử dụng được sắt, thép, gỗ , ván, gạch, đá, thạch cao, bê tông và melamine. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn chống cháy để bảo vệ tốt hơn và an toàn trong xây dựng.
 

Bảo vệ vật liệu xây dựng

Đúng như cơ chế hoạt động của sơn chống cháy, phụ thuộc vào độ dày khi sơn mà thời gian bảo vệ vật liệu cũng sẽ tương ứng từ 30 phút đến 180 phút hoặc hơn thế nữa. Bên cạnh đó, nó còn sinh ra khí không để bắt lửa và không gây độc hại. Mức nhiệt độ của sơn có thể chịu đựng được lên đến vài ngàn độ C, đảm bảo khung vật liệu vững chắc trong khoảng 2 - 3 giờ cho đến khi lực lượng cứu hỏa đến.
 

Vẫn mang tính thẩm mỹ

Tuy là mang chức năng nhưng giống với các loại sơn thông thường, sơn chống cháy rất đa dạng. Do vậy các bạn có thể yên tâm lựa chọn loại sơn phù hợp với các thiết kế nội ngoại thất. Thêm vào đó, các nhà xưởng với kết cấu thép hoàn toàn có tính thẩm mỹ nhờ sơn chống cháy.
 

Tiêu chuẩn của sơn chống cháy

Tiêu chuẩn của sơn chống cháy phụ thuộc vào thời gian chống cháy của lớp sơn. Để lớp sơn có được hiệu quả tốt nhất, cần lưu ý một số điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình thi công .
 
- Trước khi tiến hành sơn, cần vệ sinh bề mặt thật sạch, loại bỏ hết những bụi bẩn hay lớp sơn cũ sau đó sơn lần lượt theo đúng quy trình. 
- Khi tiến hành sơn, cần đảm bảo nhiệt độ không khí trên 30 độ C và độ ẩm không khí dưới 80% và tuyệt đối không sơn khi trời mưa.
 
Tin khác