Toggle navigation

Hướng dẫn Lát gạch mới trên nền nhà cũ hiệu quả

Sau một thời gian dài sử dụng, lớp gạch nền sẽ trở nên xuống cấp. Để tạo một lớp mới, trước hết bạn cần phải xử lý nền cẩn thận, tiếp đó, lựa chọn giải pháp đục đi lớp cũ hoặc lát chồng lên trên lớp cũ.

Không có ngôi nhà nào có thể sống mãi với thời gian nếu con người không cải tạo, sửa chữa nó. Thông người, mọi người chỉ quan tâm đến bề ngoài ngôi nhà, hay thay đổi thiết kế bên trong của nó khi cải tạo nhà. Chính vì thế mà bộ phận quan trọng khác là nền nhà thường ít được quan tâm. Tuy nhiên, nền nhà mới là bộ phận ảnh hưởng nhất đến sinh hoạt hàng ngày của mỗi thành viên sống trong nhà. Nếu nền nhà có bị nứt gãy, hư hỏng, hay xuống cấp thì lúc đó việc sinh hoạt sẽ gặp trở ngại. Thậm chí, nguy hiểm hơn nó còn gây tai nạn cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Việc cải tạo nền nhà lúc này là việc làm cần thiết. 

Hướng dẫn Lát gạch mới trên nền nhà cũ hiệu quả

Nếu lớp nền gạch của bạn bị vỡ, bong gạch nhiều những viên gạch còn lại cũng bám dính không tốt thì bạn nên cạy hết lớp gạch lát và đục toàn bộ phần vữa trát lớp nền để thi công lại từ đầu. Điều cần lưu ý là nền phải đầm kỹ và làm phẳng có độ dốc 0.5-2% để khi cọ rửa nước có thể thoát dễ dàng, khi cán vữa lên trên phải phủ kín và tạo một độ dốc tương đối để thoát nước khi cần rửa nền nhà, trước khi lát gạch.

Nếu nền cũ còn bám vững chắc, có thể làm vệ sinh mặt nền để tạo độ bám với lớp vữa cán, đổ trực tiếp lên trên rồi lát gạch mới Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khiến nền nhà cao lên và khoảng cách giữa nền và trần nhà sẽ bị thu hẹp lại. Cho nên tùy vào thiết kế nhà và độ cao của trần nhà mà bạn chọn cách lát nền cho phù hợp. Khi không đục gạch cũ ra để cán vữa trực tiếp lên, nếu có chỗ nào bong tróc phải gia cố bằng cách đắp chèn cho vững chắc trước khi tiến hành lát lớp vữa và gạch mới.

Một cách khác là sử dụng keo dán gạch rất thông dụng trên thị trường hiện nay. Loại này có thể thực hiện nhanh gọn, sạch và thuận tiện cho việc lát gạch mới ngay trên nền cũ. Để thực hiện, cần làm vệ sinh mặt gạch cũ, không bị bụi, dầu mỡ, vết bẩn bám để độ kết dính giữa gạch và keo tốt hơn. Sau đó đổ keo ra và cào đều một lớp khoảng 3-5 mm rồi dán gạch mới lên. Bột chà có loại chuyên sử dụng cho thi công dán keo để hoàn thiện mặt nền. Có người quan niệm, lát các viên gạch thật sít vào nhau thì mặt nền trông sẽ đẹp hơn. Thực ra, nhiều công trình lại chừa đường ron khá lớn, từ 5-8 mm và lấy đường ron hiện rõ nét này như một cách trang trí cho mặt nền.

Tin khác