Toggle navigation

HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC ỐP LÁT GẠCH CHUẨN ĐẸP, ĐÚNG KỸ THUẬT

Gạch ốp lát là yếu tố không thể thiếu để tạo nên diện mạo cho ngôi nhà hiện đại và đẹp mắt. Trong đó, kỹ thuật ốp lát gạch là công đoạn quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ và chất lượng của ngôi nhà.

Vì vậy, trong bài viết này TTC sẽ hướng dẫn các bạn các bước ốp lát gạch một cách chuẩn đẹp và đúng kỹ thuật để bạn có thể tự tay hoàn thiện ngôi nhà của mình.

1. Hướng dẫn thi công gạch ốp tường

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu cần thiết

- Lựa chọn gạch ốp tường: đảm bảo chất lượng, cùng một mã màu, cùng một đuôi màu, đúng quy cách, không bị nứt mẻ, đường nét hoa văn sắc nét… Đảm bảo gạch trước khi thi công phải khô và sạch.

- Chuẩn bị dụng cụ thi công gồm: bay (nên dùng bay răng cưa), thước, máy cắt gạch, dây căn, nivô, xô chứa vữa, máy trộn bằng điện và 2 đầu máy trộn, giẻ sạch hoặc xốp nước để vệ sinh gạch,…

Một số dụng cụ cần chuẩn bị để ốp gạch

- Chuẩn bị keo dán gạch:

+ Keo dán gạch: Để trộn keo dán chuẩn, bạn cần pha bột vào trong nước với tỉ lệ keo/nước là 4:1 (theo khối lượng) hoặc 3:1 (theo thể tích). 

+ Khi trộn có thể dùng máy trộn hoặc dùng tay trộn đều, không để keo bị vón cục. Keo đã trộn tuyệt đối không cho thêm nước và nên được dùng hết trong 2-4 tiếng tùy loại keo.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt tường

- Trước khi ốp gạch lên tường, bạn cần kiểm tra bề mặt tường và đảm bảo bề mặt tường phải sạch và bằng phẳng.

- Nếu tường nhà có phần lồi lõm, bạn cần trát thêm vữa để giúp bề mặt ốp được bằng phẳng. Việc này sẽ giúp keo dán gạch hoặc xi măng bám chắc vào cốt nền và giữ cho gạch ốp khi thi công đảm bảo tính thẩm mỹ và bền đẹp.

Bước 3: Rải keo dán gạch lên tường

- Để rải phần keo lên bề mặt tường, bạn nên dùng bay có răng cưa kéo theo phương ngang và giữ phần bay nghiêng khoảng 45 độ khi kéo bay để dàn keo được đều. 

- Đối với loại gạch ốp tường có kích thước lớn hơn 25x25, cần cho thêm một lớp keo phủ đầy ở mặt sau gạch để đảm bảo đề mặt này sẽ tiếp xúc hoàn toàn với keo sau khi ốp.

Bước 4: Ốp gạch lên tường

- Khi ốp viên đầu tiên, nhấn nhẹ viên gạch cho đến khi keo bắt đầu trào lên trong khe. Nhẹ nhàng gạt keo ở phần tiếp giáp để các kẽ ron được sạch và đảm bảo bề mặt ốp được thẩm mỹ.

- Khi ốp gạch, bạn cần giữ viên gạch nằm ngang, nghiêng khoảng 30 độ và áp vào vị trí đã có keo xi măng. Đảm bảo khoảng cách giữa các viên để gạch khoảng 2mm để có thể giãn nở hoặc xác định khoảng cách theo loại gạch Bạn có thể dùng tấm đệm (ke) để đảm bảo rằng khoảng cách giữa các viên gạch đều nhau.

 

- Gạch ốp từ dưới lên, được hàng nào thì chèn vữa đầy cho hàng đó, khi ốp được 3 đến 4 viên thì bạn dùng thước tầm để kiểm tra, nếu chưa phẳng hay thẳng hàng thì gõ nhẹ vào thước tầm để tạo độ phẳng.

- Trước khi ốp cả hàng phải ốp hàng đứng ở hai bên góc tường làm cữ cho cả hàng ngang. Tiếp tục như thế cho đến khi ốp kín toàn bộ bức tường.

- Mặt ốp phải phẳng, gạch được ốp chặt vào tường, mạch gạch thẳng và đều, chiều rộng mạch nhỏ.

Bước 5: Lau chùi, hoàn thiện tường

- Khi ốp gạch xong, bạn nên vệ sinh các vết bẩn phát sinh trong quá trình thi công

- Đợi ít nhất 24 giờ cho keo khô hẳn và tạo được độ kết dính với gạch thì mới tiến hành trét mạch gạch và chờ đợi thêm khoảng một tuần mới đưa vào sử dụng.

2. Hướng dẫn thi công gạch lát nền

Dưới đây là các bước tiến hành lát gạch nền nhà đúng kỹ thuật để có một nền nhà đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền đẹp.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu cần thiết

- Lựa chọn gạch lát nền: đảm bảo chất lượng, cùng một mã màu, cùng một đuôi màu, đúng quy cách, không bị nứt mẻ, đường nét hoa văn sắc nét… Đảm bảo gạch trước khi thi công phải khô và sạch.

- Chuẩn bị dụng cụ thi công gồm: bay (nên dùng bay răng cưa), thước, máy cắt gạch, dây căn, nivô, xô vữa, giẻ sạch hoặc xốp nước để vệ sinh gạch,…

 

Bước 2: Tạo lớp nền để lát gạch

Đây là bước cần phải đầm nền cho chặt để tạo được độ phẳng cho cốt nền. Cần đảm bảo không xảy ra tình trạng sụt lún; tạo được độ chắc chắn  và có thể chịu tải áp lực khi đi lại sử dụng nền gạch. Các bước thực hiện như sau:

- Căng dây lấy cốt nền và tạo độ dốc bằng cách sử dụng ống nước tito.

- Trộn nước với lớp vữa lót xi măng cho ngấm dần; vữa khô trộn sao cho không bị nhão.

- Rải lớp vữa lót đã trộn đều với nhau; lưu ý không được đổ đè lên các mốc lấy cốt.

- Dùng thước gạt phẳng để tạo độ dốc theo các mốc đã lấy cốt; lớp vữa lót cần có độ dày từ 2 -3cm.

Bước 3: Lát gạch nền nhà

- Rải đều lớp nước xi măng đã được chuẩn bị trước lên bề mặt sàn nhà nhằm tạo bộ bám dính giữa viên gạch và sàn nhà.

- Sử dụng dây để căng một đường thẳng sau đó lát gạch từ trái qua phải hoặc từ trong ra ngoài.

- Viên gạch cần đặt cùng chiều gân của mặt dưới lên lớp vữa lót. Bạn có thể tự căn và quyết định độ rộng của các mạch vữa. Thông thường độ rộng mạch 2mm là hợp lý.

- Dùng búa cao su để chỉnh gạch. Gõ nhẹ vào 4 góc và phần giữa viên gạch để giúp viên gạch dính chặt vào lớp vữa lót nền và giúp cho viên gạch bằng phẳng so với các viên khác.

Bước 4: Chít mạch

- Sau khi lát gạch được 3-4 giờ, các viên gạch đã bám dính vào nền nhà, bạn có thể tiến hành chít mạch.

- Trộn vữa chít mạch theo tỷ lệ 1:1 (gồm 1 phần xi măng : 1 phần cát mịn), rồi trộn với nước sao cho có độ nhão vừa phải. Bạn có thể dùng xi măng trắng để thay đổi màu vữa. Điều này sẽ giúp nền gạch đạt tính thẩm mỹ cao hơn.

- Dùng bay có mũi nhọn đưa lượng bột chít mạch vừa đủ vào khe hở giữa các viên gạch, Sau đó lấy bay hớt bớt lớp vữa thừa. Lưu ý không nên để bột chít mạch rơi vãi ra bề mặt gạch, nếu có rơi ra thì cần lau sạch luôn.

Bước 5: Làm sạch bề mặt nền nhà

- Đây là khâu cuối cùng trong quy trình thi công gạch lát nền. Khâu này giúp cho nền nhà có màu sắc tự nhiên và đạt tính thẩm mũi cao.

- Sau khoảng 24-36 tiếng khi mạch vữa đã khô cứng, bạn hãy bắt đầu lau các vết vữa bám trên nền gạch trong quá trình thi công. Bạn có thể dùng miếng xốp nước hoặc giẻ mềm để lau cho sạch.

- Cuối cùng, xả nước vào nền nhà để làm sạch hoàn toàn bụi bẩn và giúp nền nhà sáng bóng hơn.

Những lưu ý khi thi công lát gạch:

+ Đảm bảo lớp lót vữa quá không quá ướt hoặc quá khô.

+ Tránh để vữa bám trên bề mặt sản phẩm quá lâu, sử dụng giẻ lau sạch ngay khi vữa vừa khô.

+ Mạch vữa thẳng, gọn, nền gạch phẳng theo độ dốc, trên bề mặt sản phẩm không bám vữa.

+ Gạch lát xong gõ không nghe tiếng ộp, mạch đều và nhỏ.

+ Hoa văn xếp phải đúng mẫu, các vết cắt phải vào khu vực khuất.

Như vậy, với bài viết này TTC đã hướng dẫn bạn cách ốp lát gạch một cách chi tiết để bạn có thể thi công đúng kỹ thuật, giúp ngôi nhà luôn bền đẹp. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công để tạo ra không gian ấn tượng cho tổ ấm của mình.

Tin khác