Toggle navigation

Độc đáo ngôi nhà có kiến trúc như một... cây cầu

Điểm đặc biệt của công trình này nằm ở cách mà kiến trúc sư đã sáng tạo hình dáng của ngôi nhà thành một cây cầu để phù hợp với địa thế độc đáo - nằm giữa khe núi - của nó!

Ngôi nhà “Bridge House” tọa lạc tại Huntsville, Canada cách thành phố Toronto hai tiếng chạy xe về phía bắc, trên bờ hồ Mary ở cảng Sydney, Otario. Công trình có tổng diện tích 230 mét vuông với đầy đủ các phòng chức năng của một tổ ấm như: phòng khách, phòng ngủ, bếp…

Đúng như tên gọi, “Bridge House” gây ấn tượng mạnh mẽ ngay từ cái nhìn đầu tiên với tạo hình cây cầu. Hình dáng khác lạ này cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc công trình sở hữu hẳn hai mặt tiền: Một là đối diện với hồ đóng vai trò như một ban công để thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt đẹp đằng trước; mặt còn lại đối diện với khu rừng lá kim rậm rạp.

Bởi vì ngôi nhà được xây dựng ở nơi có khí hậu lạnh nên đa phần vật liệu là gỗ. Kiến trúc sư còn tinh tế lắp thêm những tấm kính lớn giúp công trình bớt nặng nề, trông thanh thoát hơn rất nhiều so với khi chúng ta nhìn vào một khối gỗ đặc!

Kết cấu hình chữ V ngược trước mặt nhà – điểm nhấn của phần ngoại thất – cũng chính là cầu thang tạo ra sự kết nối liền mạch từ mặt đất lên đến mái nhà (một diện tích phẳng rộng rãi phục vụ cho mục đích thư giãn và thưởng ngoạn cảnh quan của gia chủ).

Công trình được chia thành 3 không gian riêng biệt. Phòng khách và bếp được đặt ở trung tâm ngôi nhà. Phía 2 đầu cầu được kiến trúc sư bố trí 2 phòng ngủ nhằm đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh đúng với tinh thần của một không gian nghỉ dưỡng dịp cuối tuần.

Để khai thác một cách triệt để ưu thế cảnh quan, kiến trúc sư đã sử dụng cửa kính toàn cảnh để thay thế cho những mảng tường ở khu vực phòng sinh hoạt chung.

Một điểm tài tình nữa của kiến trúc sư chính là cách tận dụng phần diện tích chết ở hành lang dẫn đến phòng ngủ để làm một kệ sách lớn, nhờ vậy gia chủ vừa có thêm không gian để chứa đồ, vừa tạo ra sự sinh động cho hành lang.

 

Nguồn : dantri.com.vn

Tin khác