Toggle navigation

Có nên dùng xốp dán tường thay gạch ốp không?

Phần xây hoàn thiện một công trình nhà mới luôn được gia chủ đặc biệt quan tâm háo, hức chào đón một công trình nhà ở khang trang, tiện nghi là vậy do đó việc sử dụng vật liệu nào cho tường nhà cũng là vấn đề rất đáng lưu ý. Những công trình nhà được ốp gạch tường hiện nay khá phổ biến nhưng nhiều khách hàng vẫn băn khoăn không biết tường nhà nên dùng ốp gạch hay sử dụng miếng dán xốp, dán giấy. Bởi lẽ, mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm và tính chất khác nhau, phù hợp với từng không gian khác nhau. Cùng TTC tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể lựa chọn vật liệu phù hợp cho gia đình bạn.

Ngôi nhà rộng 50 m2, ba tầng của gia đình tôi đang trong quá trình hoàn thiện. Ban đầu tôi tính sử dụng gạch ốp tường cho không gian trong nhà.Tuy nhiên, khi tham khảo thị trường tôi được biết có nhiều mẫu xốp dán tường rất đẹp, trông như gạch thật trong khi chi phí khá rẻ, chỉ bằng 1/3 so với giá gạch thông thường.

Vì thế, tôi khá băn khoăn trong việc chọn gạch ốp hay xốp dán tường? Tôi chỉ sợ giấy dán dễ bị bong ra hoặc khó làm vệ sinh, vết bẩn...Rất mong nhận được tư vấn của các kiến trúc sư.

Huy Hoàng

Trả lời:

Thị trường hiện nay có các vật liệu dùng trang trí, ốp lát rất đa dạng, hình thức bắt mắt, thời gian thi công nhanh, giá thành cạnh tranh, chẳng hạn như xốp dán tường, giấy dán tường, tấm 3D... Tuy nhiên khi lựa chọn loại vật liệu nào chủ nhà cũng nên quan tâm đến yếu tố chất liệu, có phù hợp tổng thể phong cách thiết kế, kiến trúc ngôi nhà của mình hay không, đặc biệt cần quan tâm đến độ bền của vật liệu và khí hậu ở địa phương.

Xốp dán tường có rất nhiều loại, nhiều kiểu dáng, được dùng thay thế cho sơn nước hay gạch men ốp tường. Tuy nhiên, nhược điểm của loại vật liệu này là khả năng chịu nước kém, cũng không thích hợp với những vị trí bị ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp vào bề mặt vì khiến tuổi thọ vật liệu giảm nhanh chóng.

Chưa kể xốp dán tường còn dễ bong tróc nên chỉ thích hợp với những không gian ít bị va chạm, tiếp xúc như phòng ngủ, phòng khách khu vực sau tivi, sau ghế sofa...

Gạch ốp tường có vai trò bảo vệ cho các công trình thời gian sử dụng lâu dài, bảo vệ các bức tường vô cùng hữu dụng. Hơn nữa các gia đình hoàn toàn cũng có thể yên tâm bởi trong suốt quá trình sử dụng thì gạch sẽ không bị nấm mốc hay bong tróc cũng như rất dễ dàng vệ sinh, lau chùi. Nhờ vậy, các không gian sống trong ngôi nhà của bạn luôn sáng, đẹp như mới. Tuy nhược điểm của gạch ốp tường là chi phí khá cao, gồm cả chi phí mua vật liệu và nhân công đều tốn kém hơn

Theo kinh nghiệm thi công của chúng tôi, trong điều kiện tốt, không có ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp, phòng thường xuyên bật máy lạnh, độ ẩm thấp... thì xốp dán tường có thể duy trì độ bền từ 3-5 năm và gạch ốp tường từ 5 - 15 năm.

Tin khác