Toggle navigation

Chia sẻ 6 cách khắc phục nhà thiếu ánh sáng

Ngày nay, ở các khu vực đô thị, thành phố, nhà cửa cao tầng mọc lên san sát, những nhà ống trong ngõ hẻm không phải lúc nào cũng có điều kiện sống hài hòa với ánh sáng tự nhiên, khiến các gia đình có cảm giác tù túng, ảm đạm vì thiếu sáng, thiếu gió. Hãy cùng TTC tham khảo những giải pháp dưới đây để mang ánh sáng lung linh tự nhiên cho ngôi nhà.

Chọn gạch ốp lát tông màu sáng và gạch bóng

 Không gian nhà thiếu sáng nên lắp đặt gương kính để tăng độ rộng cho nhà ở. Đồng thời, có thể thay đổi tông màu của sàn nhà bằng cách lựa chọn sàn gạch với các tông màu sáng, bóng sẽ giúp phản xạ ánh sáng tốt hơn. 

Độ sáng bóng của gạch ốp lát TTC sẽ làm cho căn phòng trở nên sáng hơn, tinh tế hơn, đồng thời giúp tái tạo năng lượng tinh thần cho bạn sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi. Không chỉ vậy, nếu bạn biết cách khéo léo tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cho căn phòng bạn trông sang trọng và sáng hơn.

Tạo giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên

Giếng trời là một giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng, là yếu tố kiến trúc mang tính kỹ thuật nhằm lấy sáng và thông thoáng tự nhiên. Những mẫu nhà ống hay nhà phố cao tầng hiện nay hầu hết đều sử dụng khoảng giếng trời để khắc phục tình trạng thiếu ánh sáng.

Kích thước của khoảng giếng trời phụ thuộc vào diện tích mặt bằng cũng như kiến trúc ngôi nhà sao cho phù hợp với không gian nội thất. Thường thì giếng trời được bố trí ở giữa nhà kết hợp luôn với cầu thang để đỡ tốn diện tích hoặc ở phía cuối ngôi nhà ống.

Thiết kế cửa sổ để lấy sáng

 Cửa sổ là một trong những kiến trúc vô cùng quan trọng trong không gian sống và đặc biệt là nhà thiếu sáng. Vì vậy, nhà phố, cao tầng, trong ngõ hẻm hãy tận dụng các vị trí có thể mở được cửa sổ để lấy sáng. Nếu không thể mở được dạng cửa cánh mở, cửa đẩy ra ngoài hãy tận dụng dạng cửa kính chớp, cửa lùa để lấy sáng và gió. Hãy mở cửa sổ càng lớn càng tốt, nó sẽ giúp lấy sáng và gió để tạo sự thông thoáng cho không gian căn nhà.

Ngoài việc mở cửa sổ kích thước rộng lớn, bạn có thể tận dụng thiết kế kiến trúc nhà có nhiều cửa sổ ở bất cứ vị trí nào có thể lấy sáng và có thể trở thành điểm nhấn để trang trí. Có thể xây các ô cửa sổ gần sát nền nhà lúc này diện tích mở cửa sổ với bên ngoài cũng tăng lên, lấy sáng tốt hơn và thường thích hợp với không gian phòng khách, tạo điểm nhấn độc đáo cho nhà ở.

Nếu không thể mở cửa sổ ở các bức tường xung quanh, bạn có mở cửa sổ ngay phía trên trần nhà để lấy sáng cho không gian, vừa có ánh sáng tự nhiên, vừa tiết kiệm điện chiếu sáng. Hoặc dùng cửa kính trượt vừa không ảnh hưởng tới kết cấu phòng lại có ánh sáng tốt cho không gian, không lo tác động mưa gió và điều chỉnh ánh sáng bằng rèm, mành cửa.

Hạn chế tường ngăn

Với một số không gian nhà phố khó có thể mở cửa sổ, bạn có thể áp dụng phương án hạn chế các tường, vách ngăn hoặc có thể phá tường ngăn và sử dụng các vách ngăn di động, vách ngăn kính, kệ mở để giúp không gian liền mạch, rộng và sáng hơn.

Sử dụng đèn chiếu hợp lý

Không gian nhà ở không thể thiếu đèn và đặc biệt là nhà thiếu ánh sáng sẽ cần đèn hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, việc lựa chọn và bố trí các loại đèn ở các vị trí không gian khác nhau sẽ thực sự mang lại hiệu quả lấy sáng khác biệt.

Nhà thiếu sáng nên tránh xa các loại đèn trần chùm cầu kỳ nó khiến căn nhà trở nên phức tạp và rối hơn, mất đi chiều cao cần thiết. Hãy thay thế đèn trần lớn bằng những loại đèn bóng nhỏ, hoặc đèn âm trần để giúp trần cao hơn, sáng hơn.

Phối màu nội thất hợp lý

 Việc sử dụng màu sắc có tác dụng rất lớn trong việc tạo cho không gian sáng hơn đối với những không gian thiếu sáng. Vì vậy, nên tránh sử dụng màu trung tính, màu tối cho trần nhà. Màu trắng luôn là sự lựa chọn an toàn nhưng bạn cũng có thể lựa chọn những tông màu khác từ màu xanh lá cây đến màu vàng kim.

Tuy nhiên, nếu bạn ngần ngại vì màu trắng sẽ mang đến cảm giác lạnh lẽo vào mùa đông thì bạn có thể chọn màu xanh da trời hay màu xanh dương nhạt giúp bạn có cảm giác tươi mới hơn. Hoặc bạn có thể kết hợp màu trắng của sơn tường với rèm cửa hay màu ga giường, các vật dụng nội thất… giúp cho không gian vừa sáng lại vừa ấn tượng.

Nguồn : Sưu Tầm

Tin khác