Toggle navigation

Cách trang trí nhà vệ sinh vừa đẹp, vừa tiết kiệm chi phí

Các không gian như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp hay không gian ngoại thất như vườn hoa, cây cảnh… thường được các gia chủ chú ý. Tuy nhiên, việc bố trí không gian nhà vệ sinh cũng phải đảm bảo yếu tố đẹp, an toàn và hợp phong thủy để nhà vệ sinh trở nên hữu ích.

Lựa chọn gạch ốp lát cho nhà vệ sinh

Lựa chọn gạch ốp nhà tắm là một phần quan trọng. Tiêu chuẩn được đặt ra là Gạch ốp phòng tắm phải có độ sáng bóng, không thấm nước, dễ dàng lau rửa và có thẩm mỹ, mang đến sự dễ chịu cho chủ nhân.

Khi mà gạch lát được sử dụng cho sàn nhà là chủ yếu thì nó cũng rất tuyệt để lát tường của phòng tắm, tạo nên một cái nhìn đồng bộ bằng cách kết hợp gạch lát với sàn nhà, hoặc bạn có thể thêm vào sự đối lập bằng cách sử dụng những loại gạch có màu sắc hay những kiểu dáng khác nhau. Ví dụ, trong khi bạn có thể dùng một loại gạch có màu vỏ trứng trong khu vực có vòi hoa sen thì những loại gạch có màu đất sét hay màu nâu sẫm có thể được sử dụng ở trên tường để tạo điểm nhấn. Bạn cũng có thể chọn để sử dụng loại màu sắc gạch lát từ một vùng của căn phòng đến việc sử dụng đường viền gạch ở một khu vực khác. Điều này có thể giúp bạn tạo nên sự pha trộn giữa các phong cách.

Trang trí, sắp xếp phụ kiện nhà tắm an toàn

Phòng tắm là nơi ẩm ướt và có khá nhiều thiết bị điện, thủy tinh, nền ướt trơn trượt, cống rãnh... nên nguy cơ mất an toàn cao nếu bạn không biết cách thiết kế trang trí phòng tắm. Do đó nguyên tắc an toàn trong trang trí nhà tắm sao cho tránh những nguy hiểm trong quá trình sử dụng cho gia chủ.

Lắp đặt toilet nhà vệ sinh

Khu vực trước toilet trong nhà tắm sẽ phải dọn dẹp sạch sẽ, nên dùng gạch ốp chống trơn trượt và không đặt bất cứ vật cản trở việc đi lại, sử dụng. Vật dụng khác cần có khoảng cách tối thiểu với toilet khoảng 50cm để đảm bảo dễ và sử dụng an toàn.

Các góc bên trái và phải của toilet các vật dụng từ tường phụ, vách ngăn, vanity hay các vật cản khác khoảng hơn 30cm so với cạnh và hệ thống thoát nước là 75cm.

Nếu lắp đặt bồn tắm nên đặt thêm tay vịn vào bồn để đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng.

Vòi hoa sen: Thiết bị nhà tắm là vòi hoa sen cần phải có diện tích tối thiểu để vòi phun nước là 91.5 x 91.5cm. Đồng thời khu vực cửa cho phòng tắm phải mở ra ngoài nếu có vòi hoa sen.

Lắp đặt thiết bị điện: Điện trong phòng tắm cần phải được lắp đặt an toàn nhất bởi nó là nơi gần nước, độ ẩm lớn nên dễ gây ra nguy hiểm. Do đó, lắp đặt công tắc, ổ cắm điện, đèn chiếu sáng cần phải xa với nguồn nước ít nhất 180cm, có GFCI bảo vệ và nên đặt công tắc điện gần lối đi vào nhà tắm nhất.

Chọn bồn rửa mặt, thiết bị bo tròn: Những thiết bị phòng tắm cần được bo góc để tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn như trượt ngã, va đập, đặc biệt là khu vực mặt và đầu. Nếu có góc nhọn nên lắp thêm các thiết bị bo góc để đảm bảo an toàn.

Tủ chứa đồ trong phòng tắm: Không nên chọn tủ rộng, cao quá 30cm và nên chọn vị trí lắp phù hợp, vị trí chỗ kín, tận dụng góc trên không gian.

Phòng tắm cần thông thoáng và lấy sáng tốt

Không gian phòng tắm có đặc trưng là luôn ẩm thấp, vì vậy việc bố trí phòng tắm sẽ cần có không gian thông thoáng và lấy ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt để giảm sự âm u, tạo độ thoáng, giúp không khí luôn sạch sẽ.

Nên có các kệ để trang trí và đặt các lọ tinh dầu hương thoang thoảng như cam, chanh, hoa hồng… Không gian phòng tắm nhất thiết nên có cửa sổ có khả năng lấy sáng và không khí ít nhất là 0.3m2 và nếu có thể hãy lắp quạt thông gió để tạo sự thông thoáng.
 
Ngoài ra, bạn có thể biến không gian phòng tắm hoàn toàn mới bằng cách trang trí sơn hình hoặc ốp gạch nhà vệ sinh 3D, dán giấy tường 3D tạo nên không gian kỳ ảo, tự nhiên theo ý thích của bạn.

Trang trí, lắp đặt thiết bị phòng tắm hợp phong thủy

Bạn thường quan tâm tới yếu tố phong thủy phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ, phòng thờ và gần như bỏ quên đi vị trí phong thủy của phòng tắm. Bởi thường những góc không đẹp sẽ lựa chọn để tận dụng đặt phòng tắm và tránh ảnh hưởng đến các không gian các phòng khác.

Tuy nhiên, trong phong thủy nhà ở hiện đại, không gian phòng tắm cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và vận may của gia chủ. Vì vậy, hãy quan tâm tới khu vực chức năng nhà vệ sinh đầy đủ không chỉ là vấn đề tiện nghi, an toàn mà còn là vấn đề về phong thủy.
 
Nhìn chung, để thiết kế, sắp đặt, bố trí phòng tắm chung cư, spa... đều cần phải đảm bảo các nguyên tắc trang trí trên. Trang trí nhà vệ sinh tốt chắc chắn bạn sẽ cần căn cứ vào diện tích, kích thước không gian phòng tắm nhỏ hay lớn để lựa chọn các món đồ phụ kiện nhà vệ sinh, trang thiết bị, vật dụng phòng tắm phù hợp, đảm bảo hiệu quả sử dụng và thoải mái, đẹp mắt nhất.

Nguồn : Sưu tầm

Tin khác