Toggle navigation

Cách tính định mức số lượng keo dán gạch ốp lát cần sử dụng

Bất cứ nguyên vật liệu nào khi dùng cũng cần có định mức rõ ràng. Việc tính toán, dự trù nguyên liệu là một điều cực kì cần thiết để tránh những sai sót và lãng phí có thể xảy ra.  Trong khâu ốp lát gạch cũng vậy, bạn cần phải có sự tiên liệu sao cho mức sử dụng vật liệu là cần thiết và không có sai số quá lớn. Vậy định mức sử dụng keo dán gạch là bao nhiêu? Làm thế nào để định mức keo dán gạch chuẩn nhất?

Xác định số lượng keo dán gạch ốp lát cần sử dụng

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi tiến hành ốp lát. Xác định số lượng gạch sau đó xác định số lượng keo dán. Bạn chỉ cần đo diện tích khu vực cần ốp sau đó chia cho diện tích 1 viên gạch là sẽ ra được số lượng gạch cần phải mua.
 
 
Khâu này sẽ ảnh hưởng nhiều đến định mức keo dán gạch. Nếu bỏ qua thì bạn sẽ gặp phải tình trạng thừa hoặc thiếu nguyên vật liệu. Tốt nhất bạn nên mua dư 1 – 2 thùng gạch để phòng trường hợp gạch vỡ trong khi vận chuyển hoặc khoa cắt.
 
Cách tính định mức sử dụng keo dán gạch
Để tính định mức sử dụng keo dán gạch bạn có thể tham khảo công thức sau:
 
L =((A+B)/(AxB)) x C x D x 1,4
 
Trong đó:
 
A là chiều dài của gạch
 
B là chiều rộng của gạch
 
C là độ dày của gạch
 
D là bề rộng các mạch vữa
 
Lượng keo chà ron thường sử dụng là 1.5kg/m2/mm
 
Ví dụ: Để tính định mức keo dán gạch chuẩn nhất cho 15m2 dùng gạch có kích thước trung bình thì mức keo dán tiêu thụ cho 1m2 sẽ là 5kg. Với bao có khối lượng 25kg thì bạn cần dùng tới 75kg keo có nghĩa là ít nhất 3 bao keo để dán.
 
 
Cần lưu ý, công thức trên chỉ là lý thuyết, trong thực tế có thể thay đổi. Bạn nên dựa theo công trình thực của mình để tính toán lượng keo một cách chính xác nhất. Hoặc bạn có thể tham khảo cách tính định mức trong bảng dưới đây:
 

Gạch ốp lát

Kích thước Đặc điểm Định mức keo dán gạch
Gạch kích thước nhỏ, gạch mosaic 10x10cm, 15x15cm, 20x20cm   3.5 – 4kg/m2
Gạch kích thước trung bình 30x30cm, 25x40cm, 40x40cm   4 – 5kg/m2
Gạch kích thước lớn 60x60cm, 80x80cm, 100x100cm Thi công ngoài trời 5 – 6kg/m2
Gạch đá tự nhiên   Khi ốp lát trên bề mặt không bằng phẳng, thô ráp >= 8kg/m2
 
 
Khi đã định lượng được mức keo dán gạch thì bạn cần quan tâm đến chất lượng sử dụng. Chất lượng keo sẽ quyết định đến toàn bộ chất lượng công trình. Do đó, bạn nên chọn mua keo ở nơi uy tín, đảm bảo. 
Tin khác