Toggle navigation

6 vật liệu lát sàn nhà tắm lý tưởng nhất khiến bạn thích mê

Chọn sàn phòng tắm khác xa với việc chọn sàn ở các khu vực khác của ngôi nhà. Một khi bạn tìm được những điểm tương đồng về độ bền, vẻ ngoài và chi phí, bạn sẽ tiếp tục phải đối mặt với một yếu tố không thể tìm thấy ở bất kỳ khu vực nào khác trong ngôi nhà ngoài tầng hầm: một lượng nước lớn.

Nước là điều không thể tránh khỏi trong phòng tắm và nó sẽ nhanh chóng làm hỏng sàn nhà tắm của bạn nếu bạn chọn sai vật liệu.

Chính vì thế, bạn nên tham khảo bài viết này của TTC để biết được các loại vật liệu lát sàn nhà tắm từ tốt nhất đến tệ nhất để có được sự lựa chọn cho ngôi nhà của mình.

Gạch men cao cấp

Gạch men là một trong những loại vật liệu tốt nhất cho sàn phòng tắm trong số tất cả các vật liệu khác trên thế giới, vì sản phẩm có khả năng trống thấm nước cao, đem đến phong cách độc đáo cho ngôi nhà cũng như hiệu quả về mặt chi phí.

Giống như đá, gạch sứ có một sự lựa chọn về mẫu mã phong phú cũng như kết cấu, độ cứng, khả năng chống thấm nước và có chi phí khá rẻ. 

Ưu điểm:

Bởi vì có rất nhiều loại gạch men khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể tạo ra chính xác được loại sàn mà bạn muốn. Bạn thậm chí có thể tìm thấy các loại gạch men có vẻ ngoài giống như gỗ hoặc đá.

Các loại gạch khác nhau đều có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, từ hình vuông và hình chữ nhật phù hợp cho mọi góc của ngôi nhà.

Trên tất cả, bạn có thể làm sạch các loại gạch này một các dễ dàng và nó hoàn toàn đủ cứng cáp để chống chọi lại ngay cả những vũng nước đọng.

Nhược điểm:

Giống như đá, gạch rất lạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lắp đặt hệ thống sưởi dưới bề mặt của chúng.

Khi gạch ướt, chúng rất dễ trơn trượt vì vậy chúng ta nên chọn gạch men có bề mặt men matt của TTC có khả năng chống trơn trượt cao. 

Tấm nhựa Vinyl, Tấm lót ván hay Gạch vuông lót nhà

Với vẻ ngoài lý tưởng và tính thực tiễn cao, những tấm nhựa vinyl (vinyl sheet) đã là trở thành một sự lựa chọn phổ biến cho sàn phòng tắm trong nhiều thập kỷ qua.

Những tấm nhựa vinyl là sự lựa chọn tối ưu cho bạn nếu lượng nước (đổ ra sàn) cực lớn chẳng hạn như phòng tắm của bé con nhà bạn hoặc phòng giặt ủi.

Sàn nhựa vinyl đem lại vẻ ngoài sang trọng và đang là sự lựa chọn ngày càng phổ biến của nhiều người, nó thường có chiều rộng khá hẹp (khoảng 12,7 cen-ti-mét) và chiều dài khá dài (lên đến 122 cen-ti-mét).

Ưu điểm:

Hầu hết việc ốp sàn bằng những tấm nhựa vinyl sẽ là công việc tự tay làm nên bạn có thể giảm thiểu được chi phí lắp đặt chúng.
Bên cạnh đó, những tấm nhựa vinyl này rất phổ biến, có hàng ngàn lựa chọn về các thiết kế, phong cách khác nhau có sẵn mà bạn có thể chọn lựa.

Nhược điểm:

Các đường nối bị nứt và lắp đặt không chuẩn xác sẽ là nguyên nhân phá hủy phòng tắm của bạn.

Sàn nhựa vinyl chỉ tốt khi các đường nối của nó được lắp đặt chuẩn xác. Những tấm nhựa vinyl rất khó để chủ nhà tự lắp đặt.

Đá tự nhiên

Đá tự nhiên là sự lựa chọn tuyệt vời để ốp sàn nhà tắm nhưng chỉ khi bạn có đủ khả năng. Có một vài vấn đề phát sinh liên quan đến độ ẩm của đá cẩm thạch, đá granit, đá vôi và những loại đá ốp sàn khác.

Ưu điểm:

Đá tự nhiên rất cứng cáp, có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Cho dù bạn có ý định bán lại những tấm đá tự nhiên đã qua sử dụng đi chăng nữa thì chúng vẫn có giá trị cao.

Nhược điểm:

Đá tự nhiên ốp sàn có thể lạnh và trơn trượt. Độ lạnh có thể được khắc phục bằng cách lắp đặt hệ thống sưởi bức xạ. Độ trơn trượt có thể được giảm thiểu bằng cách phun cát hoặc mua các loại đá có kết cấu tự nhiên, chẳng hạn như đá phiến.

Một trong những vấn đề khiến cho xu hướng sử dụng đá tự nhiên trong phòng tắm giảm dần là do giá thành của chúng khá cao. Sàn đá tự nhiên cho đến nay vẫn là loại vật liệu ốp sàn đắt nhất cho phòng tắm nhà bạn.

Sàn gỗ bán tự nhiên (Engineered)

Gỗ bán tự nhiên phù hợp với những nơi có độ ẩm cao do tính ổn định về mặt kích thước của nó.

Ưu điểm:

Sàn gỗ bán tự nhiên có một lớp gỗ bên ngoài có độ chống ẩm rất tốt. Nó trông đặc biệt giống với gỗ tự nhiên vì lớp trên cùng là gỗ thật (đúng như tên gọi của nó)..

Nếu bạn muốn phòng tắm nhà mình có sự xuất hiện của gỗ tự nhiên thì đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của bạn

Nhược điểm:

Bất kỳ sản phẩm gỗ ốp sàn nào, dù được bảo vệ tốt đến đâu cũng đều dễ bị hư hại trong phòng tắm.

Gỗ Laminate

Điều đáng ngạc nhiên ở đây chính là gỗ laminate hay ván gỗ phủ laminate lại là sự lựa chọn tốt hơn cho sàn phòng tắm nhà bạn hơn là gỗ cứng (hardwood).

Loại vật liệu này không khác gì một loại giấy thấm với nhựa được phủ trên nền gỗ dăm. Bề mặt của tấm gỗ ép này thực sự là những loại hoa văn đa dạng, có thể là gỗ sồi, gỗ  anh đào, đá phiến, đá cẩm thạch hoặc bất kỳ loại gỗ hay đá nào khác.

Phủ trên cùng là một lớp “áo giáp” được gọi là lớp film chống trầy xước, chúng mạnh mẽ đến đáng kinh ngạc. Có nhiều đơn vị bảo hành lớp sơn mài trên dòng sàn gỗ này đến 30 năm.

Ưu điểm:

Ván gỗ phủ laminate có thể được ốp trong phòng tắm nhà bạn nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ nó khỏi độ ẩm.

Với các đường nối chặt chẽ giữa các tấm ván, rất khó để hơi ẩm có thể di chuyển xuống phía dưới.

Gỗ Laminate rất dễ dàng để làm sạch. Nhưng gỗ laminate vẫn có thể có dăm gỗ. Nếu nó tiếp xúc với độ ẩm, nó sẽ nở ra và bị phồng rộp và cách duy nhất để khắc phục là tháo nó ra.

Nhược điểm:

Sàn gỗ không thấm nước thực sự là một ý tưởng tuyệt vời những nó thực sự chưa thành hiện thực mặc dù một số nhà sản xuất đã thử.

Tin khác