Toggle navigation

6 nguyên tắc trang trí nội thất thể hiện đẳng cấp doanh nhân

Trang trí nội thất ngày nay không chỉ để phù hợp với mục đích sử dụng mà còn để thể hiện cá tính và mục đích của người chủ căn phòng. Với một doanh nhân, một căn phòng ngoài đẹp còn cần phải trường tồn theo giá trị thời gian cũng như doanh nghiệp của họ vậy. Sau đây là những nguyên tắc trang trí nội thất giúp đảm bảo cho căn phòng luôn luôn vững bền với thời gian.

Xu hướng đến rồi đi nhưng có những yếu tố nhất định của thiết kế sẽ không bao giờ lạc hậu. Nếu như bạn muốn nội thất của mình có đẳng cấp và trường tồn trước thử thách của thời gian, hãy chắc chắn rằng bạn tuân theo 6 quy tắc trang trí nội thất sau đây.

Hãy xem xét tính đối xứng

Để tạo ra vẻ cổ điển trong trang trí nội thất, một trong những điều chính cần xem xét chính là sự đối xứng. Mắt người bị thu hút bởi sự đối xứng và cân bằng, điều đó có nghĩa là dù cho áp dụng bất kì phong cách trang trí nào, người ta vẫn sẽ luôn thấy dễ chịu hơn khi nhìn vào một căn phòng đối xứng.

Để đạt được sự đối xứng, bạn có thể sẽ phải nhân đôi vật phẩm để có thể tạo ra hai nửa kết hợp để tạo nên một căn phòng. Cũng nên nói rõ rằng, không nhất thiết tất cả mọi thứ phải là một cặp. Chẳng hạn, bạn vẫn có thể có một tiêu điểm duy nhất, nhưng bạn nên biến hóa tiêu điểm đó bằng các cặp đồ dùng. Lấy ví dụ, trên lớp khăn trải bàn, hãy đặt những bình hoa hoặc đèn theo bộ hoặc đặt bất cứ thứ gì bạn muốn có ở cả hai bên và sau đó đặt một đồ vật duy nhất ở giữa. Hoặc bạn chỉ cần đặt vào giữa phòng một chiếc ghế sofa, nhưng bạn cũng nên đặt thêm những chiếc ghế phù hợp ở phía trước (hoặc ở hai bên).

Ý tưởng là ít nhiều tạo ra một hình ảnh phản chiếu ở mỗi bên của căn phòng, hoặc ít nhất là cân bằng những gì ở một bên với những gì ở phía còn lại. Các phòng đối xứng sẽ tự nhiên tạo ra một cảm giác cân bằng, vì vậy hãy cứ để mắt bạn tự động chỉ cho bạn nơi cần đặt mọi thứ.

Tạo ra một tiêu điểm

Mọi căn phòng đều cần một tiêu điểm, và dĩ nhiên một căn phòng đẳng cấp doanh nhân không thể nào thiếu chúng. Cũng giống như sự đối xứng, các tiêu điểm rất quan trọng bởi vì chúng khiến mắt ta thoải mái và được thư giãn. Đôi khi các tiêu điểm xuất hiện một cách tự nhiên trong một căn phòng, chẳng hạn như với các mành phủ được tích hợp sẵn hoặc những khung cửa sổ lớn, nhưng nếu căn phòng của bạn không có những thứ này thì cũng đừng lo lắng. Chúng có thể được tạo ra bằng tác phẩm nghệ thuật, một các yếu tố kiến trúc hoặc vài món đồ nội thất như tủ đựng tivi chẳng hạn.

Nhìn quanh căn phòng và cảm nhận nơi mắt bạn tự nhiên muốn nhìn vào rồi sau đó tạo ra tiêu điểm tại điểm đó. Sau khi bạn đã quyết định nơi đặt tiêu điểm phòng, hãy đảm bảo sắp xếp sao cho tất cả đồ nội thất bao quanh điểm đó. Nhưng dù có làm gì đi chăng nữa, phải chắc chắn rằng bạn chỉ có một tiêu điểm mà thôi – sự cạnh tranh giữa nhiều tiêu điểm sẽ gây rối loạn trong tiềm thức và tạo ra cảm giác hỗn loạn.

Sử dụng các mẫu trang trí cổ điển

Một phần trong nỗ lực giúp căn phòng mang phong cách trường tồn với thời gian là  việc sử dụng các mẫu trang trí cổ điển như hoa hồng Đa-mát, cây cỏ, sọc dọc và sọc vuông. Nguyên tắc chung là  tốt nhất hãy tránh xa các mẫu in thời thượng như chevron (in chữ V), hình in động vật và những mẫu hình học nổi bật. Điều đó không có nghĩa là chúng trông không đẹp trong không gian truyền thống khi được sắp xếp một cách tinh tế, nhưng không có gì đảm bảo rằng những mẫu in thời thượng này sẽ đứng trước thử thách của thời gian.

Điều cần nhớ là tốt nhất hãy sử dụng ít nhất ba mẫu trong một phòng và thay đổi quy mô  sử dụng của cả ba mẫu. Chẳng hạn, hãy thử một mẫu trên diện rộng, một vừa và một nhỏ; một lớn và hai vừa; hoặc một nhỏ và hai vừa. Điều quan trọng nữa là phân phối các mẫu đều khắp phòng. Nếu phần lớn nằm ở một bên của căn phòng, toàn bộ không gian sẽ trông không cân đối, và nó sẽ tàn phá sự đối xứng của căn phòng.

Tránh xa các xu hướng thời thượng

Xu hướng cũng tốt thôi, nhưng chúng không trường tồn với thời gian. Trên thực tế, hiếm có xu hướng nào tồn tại hơn một vài năm và chúng đã định sẵn ngày hết hạn từ khi mới ra mắt rồi. Khi một xu hướng được áp vào căn phòng thì ngày nó không còn là xu hướng sẽ khiến căn phòng trở nên lạc hậu ngay lập tức, và dù bạn có đặt bất cứ thứ gì vào, cũng khó mà vượt qua được cảm giác này.

Dù vậy, bạn vẫn có thể đùa vui với xu hướng với liều lượng chừng mực. Ví dụ, nếu có một màu đặc biệt hợp thời trang mà bạn thực sự muốn sử dụng, hãy sử dụng chúng trên những vật phẩm nhỏ, dễ thay đổi như gối dựa lưng. Đừng đầu tư không gian thị giác quá nhiều cho thứ gì đó hợp thời trang như ghế sofa hoặc khung cửa sổ. Nếu bạn muốn căn phòng có phong cách đẳng cấp vượt thời gian, hãy giữ cho những vật phẩm thời trang nhỏ và tinh tế.

Giấu những đồ công nghệ đi

Nếu thực sự muốn căn phòng của mình trông thực sự cổ điển, hãy xem xem bạn đã giấu những đồ công nghê đi chưa. Điều này không có nghĩa là bạn phải đầu tư vào các phần nội thất tích hợp đắt tiền, nhưng đừng đặt những đồ vật này quá lộ liễu hoặc ở vào những chỗ trung tâm dễ thấy nhất của căn phòng. Công nghệ đã đi một chặng đường dài và may mắn thay, nhiều mặt hàng như dàn máy âm thanh nổi, loa, máy chơi game và tivi đang trở nên nhỏ hơn hoặc người ta không dùng nữa, nhưng chúng không hề biến mất.

Phần khó khăn nhất để che giấu luôn luôn là cái tivi, và mặc dù mọi người đang sử dụng chúng ngày càng ít hơn, chúng vẫn luôn là một vấn đề khó giải quyết. Vấn đề ở chỗ chúng không những cần phải được nhìn thấy mà còn là việc chúng thường bị đặt vào tiêu điểm của căn phòng. Vì vậy, nếu đây là một vấn đề trong nhà bạn, bạn sẽ cần học cách trang trí xung quanh tivi để ngụy trang và giữ cho căn phòng của bạn trông vượt thời gian và cổ điển hơn. Còn không, bạn sẽ cần mua một cái tủ để che nó lại.

Sử dụng các sản phẩm chất lượng

Không còn nghi ngờ gì nữa, điều số một bạn có thể làm để tạo ra một căn phòng đẳng cấp chính là sử dụng đồ nội thất, vải và phụ kiện chất lượng tốt. Điều đó không có nghĩa là bạn cần dành tiền tiết kiệm cả đời để trang trí nhà cửa, nhưng bạn nên luôn mua đồ chất lượng tốt nhất khi có thể. Đồ nội thất chất lượng thấp không những dễ bị hư hỏng trong một vài năm, nó sẽ mang lại cho căn phòng của bạn một vẻ tồi tàn toàn diện. Vải giá rẻ cũng tương tự thế. Nó đem lại cho cả căn phòng một cảm giác rẻ tiền.

Các mặt hàng chất lượng cao thì khác, chúng sẽ tồn tại trong nhiều năm và sẽ mang đến cho căn phòng của bạn cảm giác cá tính và mục đích rõ rệt. Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra một vẻ đẳng cấp cho căn phòng của mình, thì lấp đầy nó bằng những thứ rẻ tiền chắc chắn không phải là cách tốt. Bạn chắc chắn vẫn có thể bao gồm một vài đồ vật cổ điển và được sử dụng lại, nhưng bạn phải luôn đảm bảo chúng có chất lượng tốt.

Cho dù sở thích của bạn là gì thì khi nói đến màu sắc và kiểu dáng, luôn có cách để trang trí nội thất căn nhà để chúng trường tồn với thời gian và thể hiện đẳng cấp của bạn. làm theo những quy tắc trên và bạn sẽ không cần phải lo lắng trong rất nhiều năm sắp tới!

Nguồn: thespruce

Tin khác