Toggle navigation

4 điều cấm kỵ tuyệt đối với phong thủy nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh rất quan trọng trong thiết kế nhà ở hiện nay, đặc biệt là ở các chung cư. Vị trí nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vượng khí, công việc làm ăn và tiền tài của gia chủ.

Do vậy, phong thủy nhà vệ sinh thường được các kiến trúc sư nghiên cứu rất kỹ về vị trí, hướng, tỉ lệ với căn nhà, phòng khách...
Nhìn chung, vị trí nhà vệ sinh phụ thuộc vào thiết kế của ngôi nhà. Nhưng phải đảm bảo những kiêng kỵ sau đây.

1. Cửa vệ sinh không được hướng vào phòng khách

Đây là cấm kỵ tuyệt đối đối với phong thủy nhà vệ sinh và phong thủy phòng khách. Việc hướng cửa nhà vệ sinh vào bàn ghế phòng khách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc làm ăn, vượng khí của ngôi nhà.

Hình ảnh minh họa phòng khách chuẩn phong thủy

Về mặt mỹ quan thì khi cả gia đình ngồi chơi, thư giãn, uống trà, ăn bánh... lại đối diện với nhà vệ sinh sẽ có cảm giác không đẹp mắt, mất cảm giác thoải mái.

Về mặt khoa học, không khí nhà vệ sinh luôn ẩm ướt, có nhiều vi khuẩn, uế khí..., nếu không khí này tràn ra phòng khách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của những người trong nhà.

Phòng khách là nơi đón năng lượng tích cực như ánh sáng, hướng gió, không khí trong lành... nên không thể đối diện với cửa nhà vệ sinh.

2. Cửa nhà vệ sinh không được đối diện với cửa phòng ngủ

Đây là hướng kỵ bởi phòng ngủ là nơi cần luồng năng lượng tích cực để giữ sức khỏe, hạnh phúc cho gia đình.

Theo quan niệm phong thủy, việc hướng nhà vệ sinh và hướng cửa phòng ngủ đối diện nhau sẽ tạo ra luồng xung khí, không tốt cho sức khỏe cho chủ nhân phòng ngủ. 

Hình ảnh minh họa phòng ngủ chuẩn phong thủy

Cũng tương tự như phòng ngủ, giường ngủ tuyệt đối không đối diện với nhà vệ sinh. Bởi lúc bạn ngủ, việc "hít" phải những vi khuẩn ẩm mốc, uế khí từ nhà vệ sinh sẽ làm cho sức khỏe bị ảnh hưởng. 

Khi giường ngủ đối diện cửa vệ sinh sẽ làm chủ nhân phòng ngủ luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng sống, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng ngày.

3. Cửa nhà vệ sinh không được hướng vào bếp nấu, phòng ăn

Theo quan niệm dân gian, bếp nấu là nơi cai quản của vị thần bếp (ông Táo) nên không gian bếp dù xô bồ các thứ phục vụ nhà bếp như chén bát, chảo, nồi, gia vị... thì vẫn phải mang năng lượng "sạch". 

Hình ảnh minh họa phòng ăn chuẩn phong thủy

Về mặt khoa học, cửa nhà vệ sinh hướng vào bếp nấu sẽ làm cho các vi khuẩn ẩm mốc, uế khí... từ nhà vệ sinh xâm nhập vào thức ăn, làm ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình.

Bốn nguyên tắc về hướng nhà vệ sinh nói trên là tuyệt đối kiêng kỵ trong phong thủy. Khi bạn mua nhà, xây nhà, bạn nên tránh những trường hợp nói trên. Tuy nhiên, nếu bạn "lỡ" mua phải căn nhà có cửa nhà vệ sinh hướng vào phòng khách, phòng ngủ, bếp, giường thì cũng không nên quá lo lắng. Về nguyên tắc, phong thủy xấu luôn có cách hóa giải phù hợp hoặc hạn chế những điều tiêu cực. 

Nếu gặp một trong các trường hợp trên, bạn hãy luôn đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng.

3. Phong thủy tại phòng vệ sinh 

Đối với phòng ngủ, giường ngủ: Mua rèm cửa phòng ngủ màu hợp với mệnh của chủ nhân phòng ngủ. Nếu không gian giữa phòng ngủ và phòng vệ sinh rộng, bạn nên mua tấm vách ngăn để giữa hai phòng để hạn chế năng lượng xấu từ nhà vệ sinh "xâm nhập" phòng ngủ.

Nếu làm vách ngăn cửa nhà vệ sinh với giường ngủ, bạn nên trang trí khu vực vách ngăn thành một bức tranh để phòng ngủ sinh động, đẹp mắt hơn.

Đối với phòng khách, phòng bếp: Dù không gian rộng hay hẹp thì bạn nhất định phải mua một vách ngăn để ngăn khu vực hướng nhà vệ sinh ra bàn ghế phòng khách, phòng bếp. Bạn có thể sử dụng vách ngăn dạng trang trí, vừa có tác dụng ngăn dòng năng lượng xấu, vừa trang trí cho phòng thêm sinh động.

Ngoài những kiêng kỵ về hướng nhà vệ sinh nói trên, bạn cũng phải chú ý về phong thủy trong nhà vệ sinh như hướng lavabo, hướng của gương..., đặc biệt lavabo và gương không nên đặt đối diện với nhau. 

Các vật dụng trong nhà vệ sinh nên ngăn nắp, gọn gàng. Nếu dùng chung nhà vệ sinh và nhà tắm, bạn không nên "chứa" những chai, lọ đã sử dụng hết hoặc không sử dụng tới trong nhà vệ sinh. Tránh trường hợp nhà vệ sinh có quá nhiều chai, lọ rỗng... sẽ làm cho bạn luôn cảm thấy bức bối, không thoải mái.

Tin khác